trongtanviet.com
Quảng cáo
qc phải

LÀNG NGHỀ TRỐNG ĐỌI TAM

GIỚI THIỆU VỀ LÀNG NGHỀ TRỐNG ĐỌI TAM - CSSX TRỐNG TÂN VIỆT

GIỚI THIỆU VỀ LÀNG NGHỀ TRỐNG ĐỌI TAM - CSSX TRỐNG TÂN VIỆT
CSSX trống Tân Việt là một cơ sở thuộc làng nghề trống làm trống lâu đời đấy là làng nghề trống Đọi Tam. Tân Việt rất vinh dự khi được sinh ra trong một làng nghề có truyền thống làm trống lâu đời, với sự tim tòi và khám phá và sự yêu nghề của ông cha để lại, cửa hàng Tân Việt hiện nay phát triển và có quy mô nhà xưởng sản xuất lớn nhất nhì làng, với khuôn viên nhà xưởng rộng hàng trăm mét vuông. Mỗi năm cửa hàng chúng tôi bán ra thị trường hàng nghìn sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất.

Giới thiệu làng nghề truyền thống trống Đọi Tam.

Làng nghề truyền thống trống Đọi Tam thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Nằm ngay dưới chân núi Đọi, xã Đọi Sơn có ba làng Đọi, nhưng chỉ duy nhất làng Đọi Tam có nghề làm trống lâu đời hình thành cách đây khoảng 1000 năm.

Truyền thuyết kể rằng năm 986 được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng cày tịch điền khuyến nông, 2 anh em cụ Nguyễn Đức Năng và cụ Nguyễn Đức Bản đã tự tay làm một chiếc trống to để đón vua, tiếng trống khi được đánh vang rền như sấm, về sau hai cụ được tôn làm trạng sấm. Sau khi hoàn thành được quả trống to làng nghề trống Đọi Tam đã nổi tiếng khắp trên đất nước, những người thợ làng nghề trống Đọi Tam có mặt tại mọi miền trên đất nước, cứ tới ngày lễ, ngày hội làng, giỗ tổ nghề họ lại trở về quê hương để dự hội. Làng nghề trống Đọi Tam có tục lệ cha truyền con nối, chỉ được truyền cho con trai và con dâu, không truyền cho con gái và con rể sợ thất truyền kĩ thuật làm trống, trước kia con trai trong làng biết làm trống từ lúc 10 đến 12 tuổi, lên 16 tuổi đến 18 tuổi có thể theo cha đi làm trống đại. Trống sấm chỉ dành cho cánh mày râu khỏe mạnh lực lưỡng, có kĩ thuật làm trống điêu luyện. Để tạo ra một quả trống hoàn chỉnh và có chất lượng tốt nhất những người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn, nhưng phải trải qua ba công đoạn then chốt quyết định tới chất lượng quả trống, giai đoạn thứ nhất làm tang, giai đoạn thứ hai làm da, giai đoạn thứ tư bưng trống.

 

Giai đoạn làm da:

Mặt da được lấy từ con da trâu, da trâu cái càng tốt, vì da trâu cái dày và mềm hơn da con trâu đực, sau đó các người thợ sẽ bào hết lớp màng mỡ thừa trên da con trâu đấy, xong đem mặt da trâu phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Giai đoạn làm tang:

tang trống được làm bằng gỗ mít, sau đấy được những người thợ xẻ thành từng dăm trống tùy theo kích thước quả trống, sau đấy đem đi phơi khô và ghép thành một tang trống hoàn chỉnh sao cho không để một kẽ hở, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh tiếng trống, và đem đi bào, trà nhẵn rồi mới tới giai đoạn bưng trống.

TANG-TRỐNG

Giai đoạn bưng trống

giai đoạn này không đơn giản là kéo căng mặt trống và cố định mặt da vào thân trống, công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có đôi tai thính, để sao cho tiếng trống âm thanh tiếng trống chuẩn nhất.

BƯNG - TRỐNG

Làng nghề trống Đọi Tam hiện nay 540 hộ dân, thì có 550 nghệ nhân làm trống. Cả làng nghề có 15 cơ sở làm tang trống, 14 cơ sở làm da, và 12 cơ sở hoàn thiện

trống. Trong thời buổi loạn lạc kinh tế khó khăn, nghề làm trống đã giúp người dân có mức thu nhập ổn định mỗi tháng thu nhập trung bình khoảng 2.500.000đ đến 3.500.000đ, giúp cuộc sống người dân ấm no hơn.

Giới thiệu về cơ sở sản xuất trống Tân Việt

Nhờ được người dân trong làng chỉ dẫn, chúng tôi đã tim đến cơ sở sản xuất Trống Tân Việt - Là một xưởng sản xuất trống lớn tại làng. Dù đang tất bật và bận rộn nhưng anh Phạm Chí Tân chủ cơ sở đã dành ra chút thời gian chia sẻ với chúng tôi nhiệt tình. Qua lời chia sẻ của anh Phạm Chí Tân cho hay, cssx Trống Tân Việt đã được hình thành hơn 20 năm nay. Anh Tân chia sẻ cơ sở đang trong thời gian đẩy mạnh sản xuất để phục vụ nhu cầu trống trường học tròng ngày khai giảng năm học mới. Theo anh Tân chia sẻ tiếp, cơ sở sản xuất Trống Tân Việt chuyên sản xuất các loại trống dùng trong đình chùa, trống cung đình, trống trường học, trống múa lân với nhiều chủng loại, mẫu mã, kích thước khác nhau.

Chúng tôi đi tham quan xưởng sản xuất, chúng tôi thấy rất nhiều các loại trống đã được hoàn thiện. Ở một góc tường trong xưởng là trống trường học dùng được sơn đỏ vẽ mây, được sắp xếp từ bé đến lớn

Chúng tôi lại đi tiếp thì thấy những chiếc trống rất lạ chiếc trống được bịt có một mặt , anh Tân nói đây là mẫu trống múa lân là người miền nam hay sử dụng trong ngày lễ trung thu. Trống múa lân có một đặc trưng riêng khác biệt so với các loại trống đình chùa, trống trường học.   

Trống Tân Việt, uy tín, giá rẻ, chất lượng   

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, và vượt qua bao nhiêu sóng gió, với 20 năm theo nghề mà ông, cha để lại và tôi đã khổ luyện và tìm tòi, đúc kết cho nghệ nhân Phạm Chí Tân biết bao nhiêu những bài học quý giá. Làm thế nào để khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của mình đấy là những chân lí mà Tân Việt sẽ và luôn đáp ứng khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, mẫu mã đẹp nhất và đa dạng, giá cả hợp lí. Những sản phẩm được trao tới tận tay khách hàng và được khách hàng hưởng ứng và tin tưởng, đấy là lí do để cơ sở chúng tôi sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất, luôn cố gắng sáng tạo để không phụ lòng tin của khách hàng.

Qúy khách có thể xem thêm các mẫu trống trường học: >>> Tại Đây

 

 

^ Về đầu trang
replica rolex watches